fbpx

ลักษณะหนังเทียม PU มีคุณสมบัติเป็นอย่างไร

ขายหนัง PU

หนังเทียม PU สมัยก่อน ผู้ใข้จะใช้หนังแท้ที่ทำจากวัสดุจากธรรมชาติที่มาจากสัตว์หนังแท้ เป็นวัสดุชนิดหนึ่งที่นิยมใช้กับผลิตภัณฑ์หลายประเภท หนังแท้ จึงขึ้นชื่อเรื่องความนทานและเอกลักษณ์ที่น่าสนใจและ ยังมีรูปแบบเฉพาะ แต่ก็ต้องทำใจเรื่องราคาสูง เพราะหนังแท้ทำมาจากวัตถุดิบจากธรรมชาติ ซึ่งหมายถึงอยากได้หนังแท้สักผืนต้องมีการฆ่าสัตว์ หนังแท้จะเกี่ยวข้องกับสัตว์ซะโดยส่วนใหญ่

ดังนั้นจีงไม่แปลกที่จะมีของลอกเลียนแบบราคาถูกจำนวนมากมายโดยเลียนแบบให้เหมือนหนังแท้ สินค้าเหล่านี้จึงทำจากวัสดุที่มีราคาถูก อายุการใช้งานอาจจะไม่ทนทานเหมือนหนังแท้ แต่ต้องเข้าใจก่อนว่าความแตกต่างระหว่าหนังแท้กับสินค้าที่เลียนแบบหนังแท้นั้นแตกต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะ หนังเทียม PU

ผู้ผลิตจึงคิดค้นหนังเทียม PU ลอกเลียนแบบหนังแท้ เพื่อลดการฆ่าสัตว์จำนวนมาก และลดต้นทุนเพื่อให้ผู้ซื้อและขาย จับต้องได้ และคิดค้นหนังเทียม PU การใช้งาน  ให้คล้ายสเหมือนใช้หนังแท้  หนังเทียม PU จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ทำลายระบบนิเวศน์ จึงมีแบรนด์มากมายที่ผลิตหนังเทียม สรรค์สร้างสิ่งใหม่ๆ เพื่อลดผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ให้น้อยที่สุด

เริ่มต้นมาทำความรู้จัก หนังเทียม PU กันก่อนว่าลักษณะหนังเทียม PU เป็นอย่าง

หนังเทียม PU  หรือเรียกชื่อเต็มว่า (หนังโพลียูรีเทน) (Poly Urehtane)  เป็นหนังเทียมสังเคราะห์เป็นการเลียนแบบหนังแท้ที่ผลิตจากโพลียูรีเทนซึ่งเป็นวัสดุพลาสติกชนิดหนึ่งที่ให้ความรู้สึกคล้ายหนังแท้ เป็นหนังเทียม PU 100%  และเป็นวัสดุเทียมหนังเทียม PUP ซึ่งไม่มีส่วนผสมของสัตว์แต่อย่างใด

การผลิตหนังเทียม PU จะมีส่วนผสมของพลาสติกโพลียูรีเทนหรือสารเคลือบยูรีเทน นำไปทาบนฐานที่ด้วยไฟเบอร์หรือโดยทั่วไปเรียกว่าโพลีเอสเตอร์หนังเทียม PU มีพื้นผิวเหมือนกับหนังสัตว์ หรือหนังแท้ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วเนื้อของหนังเทียม PU จะมีน้ำหนักเบาทนต่อแสงแดดได้ดี ผิวสม่ำเสมอ  ลายชัดเจน จึงมักใช้หุ้มเบาะรถยนต์ และงานอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ และเครื่องหนังต่างๆ

หนังเทียม PU

ประโยชน์ของการเลือกใช้หนังเทียม PU

หนังเทียม PU มีประสิทธิภาพสูง สามารถกันน้ำได้ สามารถซักได้ หนัง Pu มีความอ่อนนุ่มและน้ำหนักเบา รูปลักษณ์สวยมีแบบและสีให้เลือกเยอะ ผิวของหนัง PU เมื่อถูกแสงแดดไม่ทำให้เสียทรง หรือไม่แตกง่ายและสีไม่ซีดจาง เหมาะมากสำหรับทำเบาะรถยนต์ หนัง PU ได้รับการรับรองด้านสิ่งแวดล้อม เป็นวัสดุชีวภาพที่สามารถย่อยสลายได้ นวัตกรรมใหม่การผลิตหนังเทียม PU ทำให้ลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติลดลงและปราศจากการทารุณสัตว์ มีราคาจับต้องได้ ราคาค่อนข้างอยู่ในเกณฑ์ที่ไม่แพงมาก ดังนั้นหนัง PU จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

หนัง PU มีหลายชนิด

หนัง PU หรือ หนัง โพลียูรีเทน เป็นหนังเทียมสังเคราะห์ที่ทำจาก โพลิเมอร์เทอร์พลาสติก เป็นชนิดที่นำไปหุ้มเบาะ  บุโซฟา บุหัวเตียง  และงานเฟอร์ชนิดต่างๆ และงานรองเท้า หนัง PU ชนิดนี้มีความอ่อนนุ่มทนทาน กันน้ำจึงเป็นที่นิมมากในกลุ่มอุตสหกรรมเฟอร์นิเจอร์และ รองเท้า

หนัง Microfiber  เป็นหนังชนิดที่นำไปหุ้มเบาะรถยนต์ ที่พัฒนาจากหนัง PU เพื่อนวัตกรรมใหม่ให้ความทนทานมีอายุการใช้ไดถึง 5-10 ปี ไม่มีกลิ่นระบายอากาศได้ดี คุณสมบัติเป็นเลิศ ปราศจากการฆ่าสัตว์ ถึงแม้จะมีราคาสูงกว่าหนัง PU ชนิดงานเฟอร์นิเจอร์ก็ตาม  จึงเป็นทางเลือกสำหรับอุตสาหกรรมหุ้มเบาะรถยนต์ ซะส่วนมาก

หนังเทียม PU เหมือนกับหนังสังเคราะห์ใช่หรือไม่

คำตอบสั้นๆ “ใช่” หนังเทียม PU ที่เรียกว่าหนังสังเคราะห์ เป็นหนังแท้รุ่นสังเคราะห์ จะคล้ายหนังแท้และให้ความรู้สึกรูปลักษณ์ใก้ลเคียงกันโดยไม่ฆ่าสัตว์แต่อย่างใด ที่สำคัญมีแบบหลากหลาย มีสีให้เลือกเยอะประเด็นความแตกต่างของหนังเทียม PU คุณจะพบว่าต้นทุนการใช้หนัง PU นั้น จะมีราคาถูก เนื่องจากผลิตได้ง่ายและใช้วัสดุที่ถูกกว่ามาก อุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์จึงเลือกใช้หนัง Pu  มากที่สุด

ข้อดีหลักๆของหนัง PU ที่ผู้ใช้เห็นด้วยนั้น คือต้นทุนที่ต่ำกว่า ดูแลรักษาง่าย และรูปลักษณ์ของหนัง PU เสมือนหนังสัตว์ประเภทต่างๆ แต่ข้อเสียของหนัง PU ก็คือมันจะมีอายุไม่นานเท่าหนังแท้  แต่นั่นก็ไม่ใช่ประเด็นหลักที่ผู้ใช้เลือกซื้อ

ป้องกันหนัง PU ไม่ให้แตกร้าวได้อย่างไร

ควรทำความสะอาดและบำรุงรักษาเป็นประจำ ควรปัดฝุ่น ด้วยผ้าแห้งที่ไม่เป็นขุยเปียกน้ำเล็กน้อยเช็ดบริเวณหนัง ให้สะอาด

วิธีทำความสะอาดหนัง Pu

กล่าวถึงหนัง PU ที่เป็นคราบส่วนใหญ่ คุณต้องเลือกผลิตภัณฑ์ซักฟอก ที่มีความอ่อนโยน น้ำยาทำความสะอาดบางชนิดอาจทำลายผิวของหนัง PU ให้เสียหายได้   ถ้าน้ำกาแฟ หรือของเหลวหกใส่หนัง เพียงคุณทำความสะอาดด้วยผลิตซักฟอกอ่อนๆ เสร็จแล้ว เช็ดด้วยน้ำเปล่าสะอาดให้หมดฟอง

สิ่งที่เตรียมทำความสะอาดหนัง PU

  • ขวดสเปรย์ ผสมผลิตภัณฑ์ซักฟอก ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำเปล่าให้เต็มขวด
  • เขย่าส่วนผสมให้เข้ากันแรงๆ
  • ฉีดส่วนผสมลงบนผ้าหรือฟองน้ำ
  • เช็ดคราบออกเบาๆไม่ต้องแรงจนเกินไป

ขั้นตอนการทำความสะอาดง่ายนิดเดียวแค่นี้ก็มีหนังให้ใช้อย่างยาวๆ

รูปแบบต่างๆ ของหนัง PU 

รูปลักษณ์ลักษณะของหนัง PU นั้น มีมากมายและหลากหลาย ผู้ผลิตคิดค้นสร้างสรรค์ แบบเพื่อให้ตรงตามสเปคผู้ใช้มากที่สุด โดยแต่ละขั้นตอน การออกแบบค่อนข้างพิถีพิถัน ให้ละเอียดใก้ลเคียงหนังแท้  จึงไม่แปลกหนังเทียม PU จึงมีแบบมากมาย มีสีให้เลือกมากกว่า 100 ชนิด  จึงไม่แปลกที่ร้านค้าเฟอร์นิเจอร์ชั้นนำทั่วโลกเลือกใช้

หนัง PU Soft Tech  หรือคล้ายหนัง PU ญี่ปุ่น

หนัง PU Soft Tech  ลักษณะโดนเด่น ผิวเรียบไม่มันเงา มีลาดลายคล้ายหนังแท้มาก ช่วยระบายอากาศได้ดี คลาสิกมาก

ขายหนัง PUหนังเทียม PU

หนัง PU ลายไหม 

หนัง PU ลายไหม ลักษณะเด่น ผิวเงา เนื้อของหนัง PU เหมือนผ้าไหมเป็นลายเฉพาะตัว

หนังเทียม PU

 

หนัง PU ลายผ้าฝ้าย หรือลายผ้ากระสอบ

หนัง PU ลายผ้าฝ้าย ลักษณะโดดเด่น คลาสิก ลวดลายสวยคล้ายลายผ้าฝ้าย

หนังเทียม PU/

หนัง PU วินเซอร์

หนัง PU วินเซอร์ ลักษณะโดดเด่น ผิวสวย สัมผัสนิ่ม ลายเฉพาะตัว หรูหราคลาสิก

หนังเทียม PU หนังเทียม PU

ดังนั้นหลักการ การเลือกซื้อหนัง PU  ก็ต้องหาแบบที่ตรงตามสเปคที่ต้องการ และเหมาะกับชิ้นงาน หรือ ผลิตภัณฑ์ที่จะหุ้ม หรือบุ ร้านขายหนัง PU จึงคัดสรร รูปแบบของหนัง PU ต่างๆ เพื่อให้ผู้ใช้ได้เลือก ได้ใช้ และที่สำคัญราคาต้องเป็นธรรม

สนใจสอบถามได้ที่ 099-029-4155

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *